Truy cập

Hôm nay:
808
Hôm qua:
1895
Tuần này:
2703
Tháng này:
39586
Tất cả:
3885568

Chụp X-quang tim phổi khi nào? Sau hậu Covid- 19

Đại dịch COVID-19 trở thành mối đe dọa tính mạng, sức khỏe của người dân toàn cầu. Trong đó, người dân đặc biệt lo lắng hậu quả của hội chứng hậu COVID-19 gây nên.

   Tuy gây tổn thương đa cơ quan, nhưng hậu quả nghiêm trọng nhất là xơ hóa phổi, tắc mạch phổi, đây là 2 tình trạng di chứng phổi rõ ràng và nặng nề nhất ở hội chứng hậu COVID-19 với biểu hiện hô hấp thường là tình trạng khó thở các mức độ từ nhẹ đến nặng; ho kéo dài, đau tức ngực; suy giảm chức năng hô hấp. Chính vì thế kỹ thuật chẩn đoán( chụp x quang hoặc CT-scanner phổi) là chỉ định thường quy và quan trọng đánh giá tình trạng phổi khi kiểm tra sức khoẻ hậu COVID-19 , để có hướng điều trị thích hợp nhất.

    Chụp X-quang tim phổi thẳng là một trong những phương pháp giúp phát hiện sớm những bất thường ở tim, phổi và các cơ quan lân cận. Đây là một phương pháp được ứng dụng rộng rãi trong việc chẩn đoán hình ảnh, tìm ra những bất ổn để kịp thời xử lý.

    Chụp x quang là sử dụng máy có khả năng phát ra chùm tia x. Sau đó dựa vào nguyên lý hấp thu năng lượng của các cấu trúc bên trong cơ thể cùng với bộ phận thu nhận để cho ra hình ảnh trực quan có khả năng đánh giá hình thái và thay đổi bệnh lý của lồng ngực. Chụp x quang tim phổi sẽ tập trung khảo sát hai cơ quan chính tim và phổi. Ngoài ra hình ảnh thu về hoàn toàn có thể khảo sát được một số cơ quan lân cận như mạch máu, xương sườn, cột sống… và tùy theo vị trí muốn đánh giá mà các bác sĩ có thể chỉ định chụp x quang thẳng hoặc nghiêng cùng với nhiều tư thế khác nhau đứng, nằm.

Chụp X-quang tim phổi khi nào?

Chụp X-quang tim phổi là một trong những kỹ thuật đầu tay để kiểm tra sức khỏe hoặc giúp bác sĩ có thêm căn cứ khi có sự nghi ngờ người bệnh mắc các bệnh lý về tim, phổi. Bác sĩ sẽ chỉ định chụp X-quang tim phổi nếu người bệnh có những triệu chứng sau:

       Tình trạng ho kéo dài;

       Khó thở;

       Ho ra máu;

       Sốt;

       Đau nặng vùng ngực sau chấn thương( gãy xương hoặc biến chứng phổi);

       Có biểu hiện của bệnh lao; ung thư phổi; những bệnh lý khác của tim, phổi;

 X-quang tim phổi có tác dụng gì?

       Có thể xác định chính xác vị trí bị tổn thương tới thùy hay phân thuỳ, hoặc các dấu hiệu có nghi ngờ mắc các bệnh lý ở phổi, ở lồng ngực,...

       Theo dõi diễn biến tình trạng sức khoẻ, mức độ thương tổn ở phổi, ở tim hoặc ở lồng ngực tim.

       Ước lượng được tỉ lệ chèn ép, hay xâm lấn do tim tới bờ thực quản

       Định hình được vùng tổn thương tại trung thất hoặc nghi ngờ có khối u xuất hiện.

       Phát hiện thấy triệu chứng lạ bất thường tại phổi, tại tim.

       Theo dõi diễn biến hoạt động trong tim, phổi thời gian trong quá trình điều trị bệnh lý.

DDE11843-D8FA-43F9-B26E-EA634FC117CB - Hằng Bùi.jpeg 

      81230616-6E16-491A-9D8A-DB040756339B - Hằng Bùi.jpeg

Sáng: 7h30 - 11h30 | Chiều: 13h30 - 17h