Truy cập

Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
3887288

Xử lý rác thải bệnh viện như thế nào? Xử lý rác thải tại bệnh viện và giải pháp đang được thực hiện?

Nếu không được xử lý đúng cách có thể gây ra nhiều nguy hại cho sức khỏe của cộng đồng hay thậm chí là của nhân viên y tế. Mỗi bệnh viện hiện nay đều nhận thức được tầm quan trọng của quy trình này. Vì vậy hệ thống xử lý được đầu tư bài bản. Trong các bệnh viện lớn, thậm chí quy trình này còn được xem là một trong nhiều quy trình then chốt trong khám và điều trị bệnh

 Xử lý rác thải bệnh viện như thế nào? Xử lý rác thải tại bệnh viện và giải pháp đang được thực hiện.
 
Nếu không được xử lý đúng cách có thể gây ra nhiều nguy hại cho sức khỏe của cộng đồng hay thậm chí là của nhân viên y tế. Mỗi bệnh viện hiện nay đều nhận thức được tầm quan trọng của quy trình này. Vì vậy hệ thống xử lý được đầu tư bài bản. Trong các bệnh viện lớn, thậm chí quy trình này còn được xem là một trong nhiều quy trình then chốt trong khám và điều trị bệnh.

Thực trạng rác thải y tế bệnh viện
Bệnh viện là nơi phát sinh nhiều nguồn rác thải nguy hại lớn nhất. Mỗi bệnh viện đều phải điều trị cho hàng nghìn bệnh nhân trên khắp cả nước. Với môi trường phức tạp ẩn chứa nhiều nguy cơ lây truyền bệnh tật. Việc xử lý rác thải là điều cực kỳ quan trọng. 

Phân loại rác thải y tế
Như quý khách đã biết, bệnh viện là nơi phát sinh ra nhiều rác thải nhất. Mọi bộ phận trong bệnh viện đều có thể phát sinh rác thải. Đó là các loại chất thải y tế, rác thải sinh hoạt. Chất thải từ các phòng thí nghiệm. Với mỗi phòng sẽ có những loại rác thải khác nhau với đặc tính khác nhau. Vì vậy viêc quản lý và phân loại tại nguồn là cực kỳ quan trọng.
 

Bảo quản và xử lý
Quản lý chất thải tại nguồn là việc mà cơ sở y tế nào cũng cần thực hiện. Việc quản lý và phân loại giúp nhân viên y tế dễ dàng phân loại các loại rác thải trước khi đưa vào xử lý. Việc làm này giảm thiểu gánh nặng cho quy trình xử lý rác y tế. Viêc quản lý, phân loại không phải là trách nhiệm của riêng ai. Mỗi nhân viên y tế hay thậm chí là người bệnh cũng cần tuân thủ viêc phân loại rác tại nguồn.
 
Hiện nay trong bệnh viện, hay các cơ sở y tế để có các loại thùng rác tương ứng với đặc tính của rác thải. Rác thải được phân loại theo màu sắc để dễ dàng xử lý hơn. Đồng thơi việc vận chuyển cũng phải tuân thủ theo các quy định rõ ràng để đảm bảo tính an toàn.

Kế hoạch xử lý rác trong bệnh viện
Theo quy trình, việc xử lý rác trong bệnh viện được tuân thủ rõ ràng và nghiêm túc từ các bộ phận. Từ khâu quản lý, phân loại tại nguồn cho tới quy trình can thiệp và giám sát. Có thể chia làm 4 giai đoạn như sau thông tin cơ bản, xác định vấn đề, can thiệp và giám sát.
 

Thùng rác bệnh viện y tế-Thông tin cơ bản-Để thực hiện được khâu này cần:
 
+Kiểm tra nhận thức và kiến thức của nhân viên y tế về cách quản lý và giảm thiểu rác thải nguy hại trong bệnh viện.
+Đánh giá xem xét hạng mục vật tư đang sử dụng tại viện.
+Tinh toán khối lượng chất thải phát sinh để xử lý
+Tuân thủ các thủ tục về chất thải y tế. Các danh sách chất thải nguy hại cần được xử lý ra sao
+Lập bản đồ các khu lưu trữ, tuyến đường vận chuyện trong viện.
Những vấn đề có thể xảy ra
+Bỏ rác sai màu quy định theo phân loại tại nguồn.
+Nhân viên thiếu kiến thức.
+Thu gom, vận chuyển không đạt yêu cầu.
+Thương tích trong quá trình vận chuyển thu gom, xử lý những dụng cụ sắc nhọn.
Các phương pháp xử lý rác thải bệnh viện hiện nay
Trên thực tế, các phương pháp xử lý rác thải hiện nay được áp dụng nhiều trong thực tế như lò đốt hay nghiền cắt hấp tiệt trùng. Mỗi phương pháp được áp dụng trong điều kiện và mục đích sử dụng khác nhau. Mỗi phương pháp cũng có một ưu nhược điểm khác nhau.
 
IMG_20200924_102115.jpg

IMG_20200924_102117.jpg

d724df5eea2618784137.jpg
 
fe27a15b9423667d3f32.jpg

Sáng: 7h30 - 11h30 | Chiều: 13h30 - 17h