Truy cập

Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
3887288

SỰ KHÁC BIỆT GIỮA U LÀNH TÍNH VÀ U ÁC TÍNH VÙNG HÀM MẶT

U lành tính có ranh giới rõ rệt, u không thay đổi hoặc lớn lên rất chậm, không xâm lấn vào các mô lân cận và không chuyển di (di căn, metastasis) nơi khác

Khối u ung thư không có ranh giới rõ ràng, xâm lấn vào mô xung quanh, lớn lên và tàn phá cơ thể rất nhanh, di căn đến cơ quan khác ở giai đoạn cuối. Bệnh nhân không chết vì khối u mà chết vì suy kiệt toàn diện (cachexy).


Muốn phân biệt khối u lành tính hay ác tính một cách chính xác, dù với phương tiện khám lâm sàng và cận lâm sàng hiện đại đến đâu đều phải nhờ đến môn giải phẫu bệnh lý (anato-pathology) để chẩn đoán chính xác, nghĩa là phải phẩu thuật để lấy một ít mô (Bệnh phẩm) của khối u đi xét nghiệm gọi là làm sinh thiết (biobsy). Dùng sinh thiết để chẫn đoán ở mức độ chính xác đến 95%. Xét nghiệm máu (blood test) để chẩn đoán khối u dựa vào các chỉ số ung thư (như PSA đối với khối u tiền liệt tuyến, CEA với dạ dày), dựa vào các chỉ số nầy chỉ kết luận là có nguy cơ có khối u chứ không khẳng định là ung thư được.


Tỷ lệ ung thư (prevalence) trong dân số khoảng 2 - 3 phần ngàn và ung thư vùng hàm mặt chiếm 5/% - 10% trên tổng số ca ung thư. Như vậy số người bị ung thư ở vùng miệng và hàm mặt rất hiếm và tỷ lệ rất thấp. Những ca bị ung thư ở hàm mặt chỉ có thể gặp trong bệnh viện, các Nha sĩ hành nghề ở phòng nha bình thường, có khi suốt đời vẫn chưa gặp một ca ung thư nào cả!.

 • Một số U lành tính vùng hàm mặt:

 1. U máu

 2. U bạch huyết

 3. U sợi thần kinh

 4. U mỡ

 5. U nhú

 6. U tuyến mang tai 

 7. U men

 8. U hắc tố
  * Hình ảnh một số trường hợp đã phẫu thuật thành công tại khoa Liên chuyên khoa- Bệnh viện Đa Khoa Thành Phố
  8.png
  8.png

  Nguồn: Bác sĩ Đỗ Anh Tuấn

Sáng: 7h30 - 11h30 | Chiều: 13h30 - 17h