Truy cập

Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
3887288

CÙNG KHOA TRUYỀN NHIỄM- BỆNH VIỆN ĐA KHOA THÀNH PHỐ TÌM HIỂU VỀ COVID- 19

1. Tìm hiểu chung về Covid-19

Virus SARS-CoV-2 là tác nhân gây ra bệnh viêm đường hô hấp cấp tính ở người, có thể gây nguy hiểm đến tính mạng nếu không được điều trị kịp thời. Đặc biệt, bệnh có thể lây nhiễm từ người sang người và bùng phát thành dịch nhanh chóng.

Đại dịch Covid-19 có tính chất nguy hiểm đối với toàn nhân loại

Người nhiễm Covid-19 có thời gian ủ bệnh trung bình từ 2 - 14 ngày, không ít trường hợp ghi nhận tới hơn 20 ngày, với các triệu chứng như ho kéo dài, sốt cao, khó thở, tức ngực, mệt mỏi, đau cơ, tiêu chảy,… Khi bệnh tiến triển nặng, có thể dẫn đến suy hô hấp cấp, nhiễm trùng huyết, viêm phổi,… nguy hiểm nhất là gây tử vong. Bệnh đặc biệt nguy hiểm với những người có tiền sử bệnh nền hô hấp .

2. Các biện pháp phòng chống Covid-19 hiệu quả

Hiện nay, chưa có vắc xin hay thuốc đặc trị Covid-19. Do đó, việc chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống Covid-19 là giải pháp quan trọng giúp đẩy lùi dịch bệnh.

*Thường xuyên rửa tay với xà phòng và nước sạch

Bạn nên thường xuyên rửa tay với xà phòng và nước sạch hoặc các sản phẩm vệ sinh tay có chứa cồn (ít nhất là 60% cồn) tối thiểu 30 giây sau khi hắt hơi, ho, tháo khẩu trang,… đặc biệt là sau khi tiết xúc với dịch họng, mũi, hắt hơi của người bệnh hoặc người nghi ngờ nhiễm bệnh.

Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc nước vệ sinh có cồn với nước sạch trong tối thiểu 30 giây

*Thường xuyên khử khuẩn

Virus SARS-CoV-2 có khả năng tồn tại trên bề mặt vật dụng trong vài tiếng đồng hồ, cho đến vài ngày nhưng có khả năng bị tiêu diệt bởi các chất khử trùng đơn giản. Do đó, bạn nên tiến hành khử khuẩn các bề mặt vận dụng như bàn ghế, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang,… đặc biệt là đối với những nơi gần ổ dịch hoặc đã có người nhiễm bệnh trước đó.

Thường xuyên khử khuẩn vật dụng nhằm hạn chế sự tồn tại của virus SARS-CoV-2

*Hạn chế tiếp xúc với người bị bệnh hoặc nghi ngờ nhiễm bệnh

Covid-19 có thể dễ dàng lây từ người qua người thông qua các tiếp xúc gần. Chính vì vậy, cần hạn chế tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ nhiễm bệnh. Khi phải tiếp xúc với các trường hợp nói trên, cần đeo khẩu trang y tế và giữ khoảng cách tối thiểu là 2 mét hoặc thực hiện cách ly y tế (nếu cần thiết).

021aef7ec27b33256a6a.jpg


Sáng: 7h30 - 11h30 | Chiều: 13h30 - 17h